Seminar giới thiệu “Hệ quang phổ Raman- Soleil và các ứng dụng trong nghiên cứu vật liệu”

            Ngày 07/07/2022, Trung tâm Hạt nhân Tp.HCM (Trung tâm) đã tổ chức buổi Seminar do TS. Rudy Fleuret, chuyên gia về phổ kế Raman, giới thiệu: “Hệ quang phổ Raman- Soleil và các ứng dụng trong nghiên cứu vật liệu”. Tham dự seminar có các cán bộ nghiên cứu của các phòng chuyên môn cũng như chuyên viên quản lý từ các bộ phận khác của Trung tâm.

            Tại buổi seminar, TS. Rudy Fleuret đã trình bày các ứng dụng chuyên sâu và mới nhất của hệ thống thiết bị này trong nghiên cứu vật liệu màng mỏng, vật liệu cấu trúc nano, dược chất và các hạt vi nhựa trong nước, v.v.. Trong buổi seminar, nhiều ý kiến thảo luận về các vấn đề mới cũng như khả năng khai thác và ứng dụng phổ kế Raman tại các phòng chuyên môn của Trung tâm hiện nay và trong thời gian tới. Hơn nữa, thảo luận cũng đã làm nổi bật tiềm năng ứng dụng phổ kế Raman kết hợp với các phổ kế hạt nhân của Trung tâm trong một số lĩnh vực nghiên cứu.

Hình 1. Hình ảnh về buổi seminar.

            Phổ kế Raman được biết đến là một kỹ thuật quang phổ phân tử, sử dụng sự tương tác của ánh sáng với vật chất để nghiên cứu sâu về cấu trúc hoặc đặc tính của vật liệu ở thang nano. Thông tin được cung cấp bởi quang phổ Raman là kết quả của quá trình tán xạ ánh sáng, trong khi quang phổ hồng ngoại phụ thuộc vào sự hấp thụ ánh sáng. Quang phổ Raman cho các nhà nghiên cứu thấy thông tin về các giao động trong và giữa các phân tử của vật liệu, đồng thời có thể cung cấp các hiểu biết về những phản ứng hay cấu trúc của vật liệu nano. Quang phổ Raman hay còn được biết đến như một dạng của “dấu vân tay phân tử” cho phép xác định thành phần, kích thước hạt hay phân tử, cấu trúc mạng tinh thể và thậm chí là khung (hay còn gọi là xương sống) phân tử trong một vật liệu hay dung dịch chứa vật liệu cần nghiên cứu.

Hình 2. TS. Rudy Fleuret, chuyên gia về phổ kế Raman của hãng Horiba trình bày Seminar.

            Trung tâm Hạt nhân Tp.HCM là Tổ chức khoa học và công nghệ, đơn vị nhiều năm qua đã tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai. Các phòng chuyên môn của Trung tâm như Phòng Vật lý và phân tích hạt nhân, An toàn bức xạ và môi trường, Thủy văn đồng vị, Công nghệ sinh học gần đây đã phối hợp và thực hiện các nghiên cứu mang tính liên ngành. Đặc biệt, các nghiên cứu mang tính thời sự về vật liệu Sensor khí, vật liệu quang xúc tác chuyển hóa hydro, ô nhiễm không khí, nước ngầm, v.v.. đang được đẩy mạnh. Gần đây nhất, hướng nghiên cứu về hạt vi nhựa trong nước bề mặt và nước trong quá trình axit hóa đại dương, hay các nghiên cứu về truy xuất nguồn gốc địa lý của thực phẩm đang được hình thành thông qua sự phối hợp liên ngành của nhiều phòng chuyên môn trong Trung tâm. Các nghiên cứu như vậy đã được thảo luận sôi nổi và đánh giá cao vai trò của Phổ kế Raman kết hợp với các phổ kế hạt nhân đối với định hướng này trong thời gian tới tại Trung tâm.

            Tại buổi seminar, các cán bộ khoa học trẻ của Trung tâm đã có những thảo luận cởi mở, thẳng thắn, với nhiều thông tin bổ ích. Seminar kết thúc trong ghi nhận rất tích cực theo ý kiến của chuyên gia và các đại biểu, nhà khoa học tham dự. Thông qua buổi seminar, một số ý tưởng nghiên cứu của các nhóm nghiên cứu tại Trung tâm sẽ được hình thành trong tương lai gần. Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học thực sự là yếu tố quan trọng, giúp cán bộ nghiên cứu có thêm thông tin, kiến thức và kinh nghiệm để phát triển chuyên môn.

Trung tâm Hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh