Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Trung tâm hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

CNT – Sáng 03/7/2023, tại NTTU đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm hạt nhân Tp. HCM và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Đoàn công tác của Trung tâm hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh (Center for Nuclear Technology – CNT): PGS.TS. Hồ Mạnh Dũng – Phó Giám đốc phụ trách; Bà Trần Thị Bích Liên – Trưởng phòng Thủy văn đồng vị, Thư ký Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đào tạo; Ông Nguyễn Hoàng Long – Phó trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Phụ trách bộ phận Kế hoạch – Quản lý khoa học; TS. Hồ Văn Doanh – Phó trưởng phòng An toàn bức xạ và Môi trường.

Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (Nguyen Tat Thanh University – NTTU): TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng; TS. Đặng Thanh Lương – Phó Trưởng khoa Y; PGS.TS. Bạch Long Giang – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ cùng các cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Vật lý Y khoa, Kỹ thuật Y sinh.

Hai bên đã thống nhất xác định công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Vật lý Y khoa là mối quan tâm ưu tiên của cả CNT và NTTU, đồng thời công tác này cũng đang là yêu cầu cấp thiết của toàn xã hội, đặc biệt là tại địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, một trong những Trung tâm văn hóa, kinh tế, khoa học – công nghệ và y tế hàng đầu trong cả nước.

Gần đây, CNT đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư trang bị Phòng chuẩn đo liều cấp 2 (Secondary Standard Dosimetry Laboratory – SSDL) cho các loại bức xạ ion hóa (Tia X và tia gamma), với các thiết bị hiện đại và đồng bộ duy nhất tại Tp. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam. Ngoài ra, CNT còn có Phòng thí nghiệm (PTN) Đo hoạt độ phóng xạ mức thấp đã được công nhận theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017, và các PTN khác như: Phổ kế hạt nhân, Mô phỏng tính toán, Thủy văn đồng vị, Công nghệ sinh học, Đánh giá không phá hủy (NDT), v.v.. Các PTN ở CNT đang tham gia thực hiện nghiên cứu khoa học thông qua các đề tài, nhiệm vụ KH&CN, dự án hợp tác trong và ngoài nước (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế – IAEA, LB Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v..) thuộc các lĩnh vực ưu tiên trong ngành hạt nhân cũng như những ứng dụng thực tế đáp ứng yêu cầu được đặt ra tại Tp.HCM và Khu vực phía Nam.

Trong khi đó, NTTU luôn chú trọng, ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để hoàn thiện hệ thống các phòng thực hành, phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó là gắn kết với các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm y tế để tổ chức đào tạo, hợp tác nghiên cứu, bố trí việc làm cho sinh viên,… NTTU là trường ĐH đầu tiên tại Việt Nam được phép đào tạo ngành Vật lý y khoa. Nhà trường đã không ngừng trang bị máy móc, thiết bị hiện đại và nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên với sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

PGS.TS. Hồ Mạnh Dũng phát biểu về tương lai hợp tác giữa CNT và NTTU trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Sau thời gian trao đổi, thảo luận, CNT và NTTU đã đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác trên 3 hoạt động chính gồm: đào tạo đại học, đào tạo sau đại học và hợp tác nghiên cứu khoa học. Cụ thể, hai đơn vị sẽ thống nhất thực hiện các nội dung: Hợp tác triển khai các chương trình đào tạo đại học về Vậy lý Y khoa và Kỹ thuật y sinh; NTTU sẽ gửi sinh viên, giảng viên sang thực tập trên cơ sở thiết bị, kỹ thuật hiện có của CNT. CNT sẽ cử cán bộ khoa học sang tham gia giảng dạy hướng dẫn sinh viên, học viên; Phối hợp triển khai đào tạo cao học, tiến sĩ liên quan đến ứng dụng năng lượng bức xạ, hạt nhân trong y tế.

CNT và NTTU đã đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác trên 3 hoạt động chính gồm: đào tạo đại học, đào tạo sau đại học và hợp tác nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, về công tác nghiên cứu khoa học, hai đơn vị sẽ phối hợp xây dựng và tổ chức thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến chuẩn liều bức xạ, nghiên cứu và phát triển các hệ ghi đo bức xạ, vấn đề liên quan tới đánh giá liều bệnh nhân và liều nhân viên bức xạ trong y tế nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng bức xạ ion hóa trong y tế; hai bên cùng nhau xây dựng các đề tài nghiên cứu chung liên quan tới các lĩnh vực cùng quan tâm.

Đồng tình với CNT trong các nội dung nhiệm vụ và trách nhiệm, TS. Trần Ái Cầm – Hiệu trưởng, hy vọng 2 đơn vị sẽ tiếp tục phát triển ở nhiều hoạt động khác kể cả việc nghiên cứu khả năng về nhân lực, cơ sở vật chất để mở thêm mã ngành mới phục vụ công tác đào tạo của Nhà trường.

Đoàn công tác của CNT tham quan phòng thực hành – thí nghiệm ngành Vật lý Y khoa và Kỹ thuật y sinh của NTTU.

Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Trung tâm hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đánh dấu sự phát triển mới của mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, góp phần tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Với sự quyết tâm của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, giảng viên, nhà nghiên cứu của hai đơn vị chắc chắn các nội dung thỏa thuận trên sẽ được triển khai sớm và có hiệu quả trong thời gian sắp tới./.

Tin: Bộ phận KH-QLKH