Cho đi là còn mãi

Ngày bé, nó có một cái bánh, một đứa con nít sẽ chẳng muốn chia bánh cho ai cả, nó khư khư giữ cái bánh dù chưa biết có ăn hết hay không. Sau đó nó không ăn hết thật, bánh hết hạn bị hư phải bỏ đi. Nó bị Bà la vì tội lãng phí đồ ăn.

Ngày bé, nó được theo Bà đi chợ cuối tuần, nó thấy một bạn nhỏ bằng tuổi cũng đi chợ, bạn không mặc áo quần lành lặn và sạch thơm như nó, bạn đội thúng hàng trên đầu thay cho cái mũ có hai tai gấu, bạn cũng không được Bà hay Mẹ dắt tay, mà thay vào đó tay bạn bận “dắt” theo mớ nào túi nào giỏ, nó đã nghĩ hay là bạn đi lạc vì chỉ đi có một mình thôi, và bạn cũng không được cái quyền vòi vĩnh Bà mua đồ chơi hay cái kẹo như nó, bạn đi rao bán hàng loanh quanh trong chợ. Nó thì đen nhẻm vì mải chơi ngoài vườn mà quên giờ cơm, bạn lại đen nhẻm vì bụi đường, vì nắng, vì những bươn chải để có một bữa cơm. Bà nói nó rằng, miếng bánh mà nó đã lãng phí có thể là cả một niềm mơ ước của bạn ấy…. Sau lần đó, cứ mỗi lần được cho bánh kẹo, nó lại cất ra một phần riêng, chờ đến cuối tuần thì mang đi tìm bạn. Khoảnh khắc bạn nhận món quà bé tí từ nó rồi cười híp mắt, nó quên luôn mình đã từng tiếc nuối, đắn đo như thế nào khi quyết định mang cho, nó thấy bên trong mình có điều gì đó ấm áp, làm nó cũng cười lên híp cả mắt.

Ngày bé, bài học đầu tiên về “Cho đi” chỉ có thế. Lớn lên rồi, mới biết bài học về “Cho đi” cũng chỉ cần có thế. Chỉ cần mình muốn trao đi, không phân định to nhỏ, thì mọi tấm lòng đều rất vĩ đại và thơm tho…

Mượn mẩu chuyện con nít để mở đầu cho một câu chuyện của những người lớn ở Trung tâm Hạt nhân TP. Hồ Chí Minh, những người lớn đang làm việc tại đây và giống như bạn bé trong câu chuyện kể trên, đã học và đang thực hành thông điệp “Cho đi” mỗi ngày.

Những phần sữa được đóng góp bởi các cán bộ viên chức, người lao động của Trung tâm Hạt Nhân Tp.HCM. Hoạt động do Đoàn thanh niên Trung tâm đứng ra tổ chức quyên góp vào ngày 27/7/2022 và đã được hưởng ứng nhiệt tình.

Thay mặt những tấm lòng từ Trung tâm Hạt nhân, Đoàn thanh niên đã có buổi trao tặng thành công 86 phần sữa tại khoa Nhi, bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh (03/8/2022) với sự giúp đỡ của các anh chị Phòng công tác xã hội của bệnh viện, và sự hợp tác tử tế của các phụ huynh bệnh nhi. Mong rằng các phần quà khi đến tay sẽ giúp các em xoa dịu nỗi đau, chiến thắng bệnh tật và có được nhiều niềm vui trong cuộc sống. Những lời cảm ơn chân thành từ các bệnh nhân nhí và người nhà cũng đã được trao gửi đến toàn thể cán bộ TTHN – những tấm lòng biết yêu thương và chia sẻ.

Một hoạt động từ thiện nho nhỏ mang lại những hạnh phúc to to. Cảm ơn bài học đầu tiên từ bạn bé trong mẫu chuyện nhỏ, cảm ơn hành động đẹp từ người lớn trong mẫu chuyện đời thật tại TTHN. Hi vọng rằng những thông điệp ý nghĩa, những điều tưởng chừng đơn giản như thế này sẽ được tiếp tục lan tỏa và tiếp thêm sức mạnh cho nhiều mảnh đời khác, “Còn gì đẹp trên đời hơn thế. Người với người sống để yêu nhau” (nhà thơ Tố Hữu).

TM Đoàn Thanh niên TTHN TP.HCM

Trân trọng cảm ơn!